22 triệu liều vắc-xin Covid-19 đang ‘trên đường đến Bồ Đào Nha’

  • 4 Tháng Mười Hai, 20

Bộ Y tế đã xác nhận rằng 22 triệu liều vắc-xin Covid-19 đang “trên đường đến Bồ Đào Nha”.

Các hợp đồng đã ký với nhà sản xuất (xem bên dưới) đảm bảo rằng mọi người dân sẽ có cơ hội nhận được liều lượng chính xác (thường là hai mũi tiêm) để quay trở lại ‘cuộc sống bình thường’ ít nhất là vào nửa cuối năm sau.

Tuy nhiên, thách thức về hậu cần là rất lớn, do thực tế là sẽ mất hàng tháng để tiêm phòng cho toàn bộ người dân.

Hiện tại, vắc xin sẽ không phải là bắt buộc. Có những ‘tin đồn’ đang diễn ra trên khắp châu Âu đề cập đến việc những người không được tiêm phòng có khả năng bị cấm nhập cảnh đến các địa điểm khác nhau – nhưng hiện tại, điều này chưa được xác nhận.

Những gì chúng ta biết cho đến nay là việc tiêm chủng sẽ được ‘miễn phí’. Không rõ loại vắc xin nào sẽ đến Bồ Đào Nha đầu tiên, cũng như loại vắc xin nào sẽ được ‘ủy quyền’ trước.

Dự kiến những liều vắc-xin đầu tiên sẽ được tiêm vào tháng 1/2021.

Phát biểu trên trên kênh truyền hình SIC tuần này, nhà bình luận chính trị Marques Mendes đã đưa ra các ưu tiên tiêm chủng của Bồ Đào Nha: đầu tiên là ‘người cao tuổi’ mắc các bệnh mãn tính, tiếp theo là cư dân trong viện dưỡng lão, chuyên gia chăm sóc, chuyên gia chăm sóc sức khỏe , lực lượng an ninh và bảo vệ dân sự. Chỉ sau khi các lĩnh vực này nhận được tiêm, vắc-xin mới bắt đầu được cung cấp cho ‘công chúng’.

Đối với các loại vắc-xin đang được cung cấp, số lượng cụ thể như sau:

  • 4,5 triệu của Pfizer
  • 6,9 triệu của AstraZeneca Oxford
  • 4,5 triệu của Johnson & Johnson-Janessen
  • 1,9 triệu của Moderna
  • 4 triệu Curevac

Các con số có thể khác nhau, nhưng kế hoạch tổng thể dường như là nâng cao công tác bảo quản kho và điện lạnh. Giai đoạn đầu tiên của việc tiêm chủng sẽ được thực hiện tại các trung tâm y tế của Nhà nước.

Theo PortugalResident